Price Action (PA) là gì ? Giao dịch Price Action một cách hiệu quả

Một phương pháp trading đang nổi đình nổi đám hiện nay trong giới trader, đó là Price Action (PA), Price Action đơn giản là hệ thống giao dịch dựa trên hành động giá, tức là căn cứ và diễn biến của giá tức thời để tìm cơ hội giao dịch.

Ở bài viết này chúng ta cùng timd hiểu tại sao Price Action lại được nhiều người ưa thích như vậy .

1. Khái niệm về Price Action

Price Action được định nghĩa một cách đơn giản . Price là giá cả , Action là hành động , vậy Prcie Action là sự hành động của giá cả thị trường .

Một biểu đồ thể hiện giá cả tức thời phản ánh niềm tin và hành động của tất cả người tham gia vào thị trường , thường được gọi là người giao dịch ( trader ), kinh doanh một thị trường trong một khoảng thời gian nhất định và những niềm tin này được miêu tả trên biểu đồ giá của thị trường theo hình thức “hành động giá cả” (P.A.) . Từ đó thuật ngữ Price Action được ra đời.

Tuy nhiên mặc dù dữ liệu kinh tế và các sự kiện tin tức toàn cầu khác sẽ có tác động dù trực tiếp hay gián tiếp đến sự chuyển động giá trên thị trường, nhưng chúng ta không cố gắng giải thích quá nhiều về sự hình thành của hành động giá của chúng. Bởi vì một lý do khá đơn giản; tất cả các dữ liệu kinh tế và tin tức thế giới gây ra biến động giá trong một thị trường được phản ánh qua hành động giá trên biểu đồ giá thị trường.

Và từ đó việc giao dịch theo hành động giá đã phát triển thành một hệ thống dần dần hoàn chỉnh, phản ánh tất cả các chuyển biến ảnh hưởng đến thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

Và sau này với sự tiến bộ của công nghệ, các công cụ chỉ báo dần được hình thành để phục vụ cho Price Action này, tuy nhiên cũng chính những công cụ chỉ báo này có một độ trễ nhất định, nên việc sử dụng các công cụ chỉ báo về giá cả như MACD ,đường MA , RSI, Stochastic,… và các chỉ số khác dần trở nên lạc hậu, chỉ là một sự lãng phí thời gian vì chúng không bắt kịp giá thay đổi tức thời của thị trường .

Việc các công cụ hổ trợ không thể bắt kịp được hành động giá vì từ những thời kì đầu thị trường sinh ra thì làm gì có những công cụ đó mà phân tích , các nhà giao dịch chuyên nghiệp chỉ quan tâm về giá cả như thế nào , chính xác là hành động giá ( PA ) . Dần sau này các chỉ báo đó mới được sáng tạo ra nhưng tụ chung vẫn dựa trên sự di chuyển của giá cả mà ra , nên indicator không thể nào bắt kịp được giá , mà chỉ mang tính chất bổ trợ thêm .

2. Làm sao để ứng dụng hệ thống giao dịch price action một cách hiệu quả

Để ứng dụng tốt hệ thống giao dịch theo Price Action, trước hết bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

Thứ nhất, hãy để biểu đồ MT4 của bạn được sạch sẽ một cách dễ nhìn nhất, hoặc nếu cần chỉ để một với một số các chỉ số ngoại hối phổ biến nhất trên đó mà thôi.

Như hình ví dụ bên dưới là một biểu đồ mà ở đó các bạn có thể thấy rất nhiều công cụ chỉ báo như: đường MA, Stochastic, Bollinger Bands, CCI , ….

Và việc dễ nhìn hay không là điều mà các bạn có thể trả lời được.

Một biểu đồ của cặp tỉ giá USD/CHF với rất nhiều công cụ chỉ báo kỹ thuật . Theo tôi thì nó thật đẹp mắt và dễ dàng gây choáng ngộp cho những tay mới vào nghề , chứ thật sự nó quá rối , tôi không thể phân tích dựa trên biểu đồ đầy màu sắc này !

Tuy nhiên, nếu buộc phải cần dùng chỉ báo, thì chúng ta cần phải chỉ ra bảng xếp hạng chỉ số mà bạn thực sự phải bỏ một số chỗ trên biểu đồ để có các chỉ số ở dưới cùng, điều này sẽ giúp bạn không bị rối nhưng vẫn có thể nhìn các công cụ chỉ báo ưa thích của mình.

Ở ví dụ thứ 2 là biểu đồ phía bên dưới, ví dụ ở cặp ngoại hối GBP/USD khung Daily không dùng bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào. Và bây giờ chúng ta cũng xem nhé.

Biểu đồ GBP/USD chỉ với biểu đồ không có chỉ báo kỹ thuật nào.

Và bây giờ nếu bạn thực sự nhìn vào cả hai biểu đồ ví dụ trên và thử suy nghĩ về cái nào dễ phân tích và dễ giao dịch hơn, câu trả lời sẽ khá rõ ràng mà các bạn có thể phân tích được. Đó là biểu đồ thứ 2 đúng không nào .

Biểu đồ 1 có vẽ như những chỉ báo đó như thuốc trợ tim cho những người mới hơn là giao dịch vậy , vì họ sẽ cố thêm vào màn hình các chỉ báo nào hổ trợ cho lệnh thua lỗ của họ , rồi sẽ biện minh cho việc đó , nhưng rồi kết quả vẫn sẽ thua vì thị trường đâu quan tâm bạn dùng nhiều chỉ báo đến chừng nào !

Một trader khôn ngoan không bao giờ để biểu đồ mình quá rối rắm đến mức chính mình cũng không thể xem được biểu đồ của mình.

Price Aciton thực sự quan trọng khi có được xu hướng của thị trường rõ ràng. Xu hướng của thị trường là cực kỳ quan trọng, có thể nói nó là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của trường phái giao dịch theo price action.

Nếu chúng ta biết cách làm thế nào để xác định một xu hướng thị trường. Thì việc giao dịch theo hành động giá sẽ rất có lợi dành cho người giao dịch theo trường phái này

Thị trường có xu hướng hết sức rõ ràng.

Như ví dụ trên ta thấy thị trường ngoại hối với cặp tiền GBP/USD đang có xu hướng tăng khá rõ ràng, và việc giao dịch theo hành động giá cũng phải phụ thuộc và xu hướng tăng này.

Tức có nghĩa là các lệnh giao dịch của chúng ta thiên về xu hướng Buy là nhiều hơn . tìm kiếm những tín hiệu tăng như pinar hay engufling xuất hiện sau khi chạm vào cac vùng hổ trợ xu hướng thì có thể vào lệnh . Việc giao dịch với Price Action dựa khá nhiều vào hành động giá cũng như tín hiệu nến đư ra nên phải có sự chọn lọc nếu không sẽ rất dễ bẫy giá .

Tuy nhiên trên thực tế mọi việc không hề đơn giản, để giao dịch hiệu quả price action thì ngoài việc chúng ta xác định xu hướng, thì còn có các ngưỡng hỗ trợ và các ngưỡng kháng cự,…nó sẽ giúp các bạn giao dịch hiệu quả hơn rất nhiều.

Chúc các bạn giao dịch thành công !

avatar
  Subscribe  
Notify of