3 điều cần nhớ để giữ bình tình khi giao dịch

Trong giao dịch bạn luôn cần phải giữ cho mình một tâm lý thật bình tĩnh trước mọi tình huống. Vì chỉ khi bạn bình tĩnh bạn mới có thể sáng suốt đưa ra những quyết định đúng đắn.

Vậy để có thể làm được điều đó, bạn cần tham khảo những việc dưới đây:

Bạn không thể thắng tất cả lệnh

Với một số nhà giao dịch họ luôn bị tâm lý rằng mình luôn phải thắng không để thua. Chính vì tâm lý bất chấp như vậy mà họ phải gánh chịu những thua vô cùng lớn.

Họ rất dễ mất đi bình tĩnh mỗi khi một lệnh thua xuất hiện vì họ nghĩ việc giao dịch của họ đã mất đi sự “hoàn hảo”. Rồi họ lại điên tiếc lên mà vào lệnh lớn hơn để bù lại lệnh thua đó, để rồi mất nhiều hơn.

Tất cả lệnh đều thắng, đó là một ý nghĩ vô cùng sai lầm, vì trên đời không ai có thể đúng hoàn toàn. Kể cả những nhà đầu tư đại tài như Warren Buffett, George Soros… thì họ đã mắc những sai lầm trong quá trình đầu tư của họ. Nhưng ở đây điểm khác nhau là họ có thể điều chỉnh tâm lý một cách ổn định khi lệnh thua ập đến, họ xem đó như là điều hiển nhiên phải có. Bởi việc bạn liên tục thắng trong giao dịch là thời điểm vô cùng nguy hiểm vì sắp tới nếu bạn không còn giữ được trạng thái bình thản bạn sẽ dễ dẫn đến hàng loạt lệnh thua.

Để khác phục bạn cần phải chấp nhận lệnh thua tồn tại trong quá trình giao dịch của mình. Bạn có thể phân chia tỉ lệ Risk/Reward tối thiểu là 1:2, nghĩa là khi thua bạn mất 1 và thắng bạn sẽ nhận được 2. Đối với việc này thì bạn chỉ cần đúng 50% số lệnh bạn vào thì bạn đã có lợi nhuận ổn định mà không cần phải lo nghĩ.

Bạn hãy xem lệnh thua đó chính là chi phí trong kinh doanh, vì doanh nghiệp nào mà chẳng có chi phí!

Giữ khối lượng thích hợp 

Việc bạn vào lệnh với khối lượng bao nhiêu cũng là việc ảnh hưởng đến tâm lý của bạn vô cùng lớn. Bởi khi bạn vào khối lượng phù hợp với số vốn bạn đang có thì tâm lý của bạn rất thoải mái và hầu như không lo lắng nếu như có thua lệnh đó. Nhưng khi bạn vào với khối lượng lớn hơn rất nhiều so với sức chịu đựng của số vốn, bán sẽ dễ cảm thấy áp lực, căng thẳng, khi phải liên tục nhìn biểu đồ nến đang đi thế nào. Vì khi với số khối lượng lớn như vậy chỉ cần thị trường di chuyển một chút cũng khiến tài khoản bạn âm rất nhiều.

Bạn thử nghĩ giao dịch với tâm lý lúc nào cũng áp lực, lo sợ như vậy thì làm sao bạn có thể xử lý tình huống bất ngờ xảy đến được.

Hãy sử dụng một khối lượng giao dịch phù hợp với số vốn bạn đang có, hoặc bạn cảm thấy chưa thoải mái hay an tâm khi vào lệnh thì hãy giảm bớt khối lượng lại vì việc này là rất cần thiết. Chỉ khi bạn thực sự thoải mái bạn mới có thể kiếm ra tiền.

Một số nhà đầu tư họ sử dụng số vốn bao nhiêu sẽ vào khối lượng bấy nhiêu vd: bạn có 100$ bạn sẽ chỉ vào tối đa 0.01lot và 500$ sẽ là 0.05lot. Hoặc số tiền cố định cho mỗi giao dịch như 20$ bỏ ra cho mỗi lệnh hay tính theo % số vốn… Có rất nhiều phương pháp để bạn áp dụng quản lý tiền cho riêng mình.

Đừng tham vào lệnh lớn vì rất có thể lệnh đó sẽ là lệnh thua!

Đừng quá cao hứng trong những lệnh thắng

Bạn đã từng x2 x3… tài khoản giao dịch của mình hay đơn giản hơn bạn kiếm được hơn một nữa số vốn chỉ trong một hai lệnh thắng trong thời gian ngắn. Nghe thực sự rất tuyệt vời vì bạn vừa kiếm được số tiền một cách dễ dàng. 

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng với số tiền thắng vừa rồi và đang muốn vào thêm lệnh với khối lượng lớn hơn nữa để có thể tiếp tục tận hưởng cảm giác chiến thắng, đây là tâm lý chung của những người đang mất kiễm soát bản thân. Nhưng bạn thử nghĩ xem mình đang đầu tư hay là đang chơi bạc, vì chỉ có trong cá cược, cờ bạc mới giúp bạn chiến thắng một số tiền lớn trong thời gian ngắn như vậy.

Và rồi bạn đã biết khi bạn tiếp tục vào lệnh nữa thì những lệnh thua bắt đầu xuất hiện, kéo đổ hết tiền lời của bạn trước đó thậm chí ăn sâu vào số vốn ban đầu của bạn.

Khi đó bạn có cảm giác từ thiên đường rơi xuống vực thẳm ngay lập tức. Khiến cho tâm lý bạn càng thêm tồi tệ, và rất dễ dẫn đến việc bạn đốt sạch số tiền trong tài khoản còn lại. Tôi cá chắc rằng rất nhiều bạn đã gặp phải trường hợp này không chỉ một mà rất nhiều lần.

Để khắc phục bạn cần phải:

  • Giữ bình tĩnh không được quá vui mừng khi bạn thắng lệnh.
  • Không nên thắng quá lớn mà hãy chiến thắng một cách ổn định, vì bạn chưa có đủ khả năng kiềm chế cảm xúc nên đó là con dao 2 lưỡi.
  • Nếu như bạn có một chuỗi lệnh thắng liên tục thì việc tiếp theo là nên nghỉ ngơi một thời gian rồi hẳn quay lại thị trường, vì nếu tiếp tục bạn sẽ dễ mắc sai lầm lớn.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn giao dịch thật thành công! Để đọc nhiều bài viết khác bạn có thể truy cập vào Langtufx.com.

Rate this post
(Visited 235 times, 1 visits today)
Your comment
scroll