5 cách giúp bạn giảm bớt lo lắng , sợ hãi trong giao dịch

Bạn đã bao giờ có ý thức quá mức về giao dịch của mình rằng nó ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất đưa ra quyết định của bạn chưa? Sau đó, bạn của tôi, vừa trải qua một trường hợp kinh điển của chứng sợ vào lệnh hoặc lo lắng về hiệu suất.

Sự lo lắng về hiệu suất thường xảy ra khi bạn xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết trong các quyết định giao dịch của mình, đến mức mỗi hành động trở thành đối tượng bị chỉ trích.

Hành vi này thường có tác động làm tê liệt hiệu suất tổng thể vì áp lực để đạt được một mục tiêu nhất định có thể đánh giá sự phán xét của một người.

Là những người giao dịch ngoại hối, chúng ta liên tục chịu áp lực tạo ra lợi nhuận mà đôi khi chúng ta đánh mất tầm quan trọng của việc tuân thủ kế hoạch giao dịch hoặc thực hành quản lý rủi ro thích hợp .

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn vượt qua nỗi lo về hiệu suất trong giao dịch:

1. Bỏ qua sự hoàn hảo trong giao dịch

Nhà tâm lý học giao dịch yêu thích của tôi, Tiến sĩ Brett Steenbarger, lưu ý rằng nguồn lo lắng về hiệu suất phổ biến nhất là sự cầu toàn.

Các thương nhân đang bận tâm đến việc nắm bắt các điểm xuất nhập tốt nhất có thể, tối đa hóa lợi nhuận của họ thông qua việc định cỡ và không bao giờ mất giao dịch cuối cùng lại thất vọng với chính mình khi không đạt được các mục tiêu này.

Thay vì tìm kiếm giao dịch ngoại hối hoàn hảo đó, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng không có gì sai khi chỉ giao dịch có lợi nhuận và thị trường sẽ không luôn theo cách của bạn . Nên phải biết cách chấp nhận sự không hoàn hảo , vì chẳng thể nào bạn thắng 100% lệnh giao dịch được , nhà giao dịch thành công là nhà giao dịch có thể chấp nhận lệnh thua một cách thoải mái nhất .

Hãy kết thúc việc duy trì lệnh lỗ ít pip theo đúng kế hoạch như vậy sẽ ” hoàn hảo ” trong giao dịch hơn là kết thúc cả tài khoản của mình !

2. Tập trung vào quá trình

Quên rằng giao dịch hoàn hảo có thể khó khăn đối với một số người vì điều này có thể bị hiểu sai là thiếu tham vọng. Nếu điều này đúng với bạn, thì có lẽ tốt hơn là đặt mục tiêu dựa trên quy trình chứ không phải dựa trên lợi nhuận của bạn .

Chẳng hạn, bạn có thể cho mình những điểm để bám sát kế hoạch giao dịch của bạn, để cắt lỗ hoặc để đạt được lợi thế của bạn.

Vào cuối mỗi ngày giao dịch, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi sau: Tôi đã thực hiện giao dịch của mình theo cách mà hệ thống của tôi nói rằng tôi nên làm? Tôi đã thực hiện các điều chỉnh thích hợp? Tôi đã quản lý rủi ro của mình đúng cách chưa?

Nếu bạn trả lời có cho cả ba câu hỏi, thì bạn xứng đáng được khích lệ ! Nếu bạn muốn trở nên hoàn hảo, hãy tập trung vào việc thực hiện các quy trình và thực hành thương mại / rủi ro tốt một cách hoàn hảo.

3. tăng khối lượng vào lệnh quá nhanh

Tăng đột ngột kích thước vị trí cũng có thể gây ra lo lắng giao dịch không cần thiết. Điều này thường xảy ra khi các nhà giao dịch có được niềm tin vào giao dịch của họ và quyết định đặt nhiều tiền hơn vào lệnh mà không thực hiện điều chỉnh tâm lý giao dịch.

Một cầu thủ tài giỏi như Messi khi đứng trước loạt suốt luân lưu quyết định thắng thua cũng sẽ trở nên vô cùng căng thẳng chính bởi sự quan trọng của lượt sút đó , và tâm lý càng lo lắng bởi sự quan trọng đó thì sẽ càng làm đè nặng lên anh ấy . Cũng như bạn đang đặt quá nhiều rủi ro vào 1 lệnh giao dịch đó thì tâm lý của bạn sẽ vô cùng nặng bởi nếu như bạn thua lệnh giao dịch này sẽ là một mất mác lớn hoặc cháy cả tài khoản bởi khối lượng không hợp lý .

Tránh căng thẳng bằng cách tăng rủi ro của bạn với tốc độ dần dần thay vì tăng gấp đôi hoặc gấp ba ngay lập tức.

Nó cũng có thể giúp bạn tự nhắc nhở rằng điều duy nhất đã thay đổi là số tiền bạn đang mạo hiểm nhưng bạn vẫn đang thực hiện các thiết lập thông thường và vẫn tuân theo kế hoạch giao dịch cũ của mình.

Bạn hãy đợi vốn và tâm lý của bạn tăng lên rồi hãy tăng số lot lên , đừng vì ham gỡ lại số tiền đã mất mà vội vàng gấp số lot để nhằm gỡ lại nhanh nhất . Đó là một cách giao dịch tồi tệ nhất mà tôi từng trải qua !

4. Tránh xa biểu đồ

Sự lo lắng về hiệu suất cũng thể hiện ở việc tập luyện quá sức. Nó không nên gây ngạc nhiên, vì áp lực kiếm tiền đôi khi làm mù suy nghĩ lý trí của chúng ta.

Thay vì bám sát kế hoạch giao dịch của chúng tôi, chúng tôi chỉ để cảm xúc của mình được tốt nhất. Choáng ngợp với nhu cầu bù đắp cho các khoản lỗ ngoại hối của chúng tôi, cuối cùng chúng tôi có thể thực hiện một giao dịch khác và trước khi chúng tôi biết điều đó, chúng tôi đã mất rất nhiều tiền!

Giải pháp rõ ràng nhất cho vấn đề này là rời khỏi biểu đồ trên màn hình một khi bạn đã thua lỗ giao dịch tối đa.

Hãy nhớ rằng sẽ luôn có một ngày mai cho những người chọn bảo toàn vốn của họ ngày hôm nay. Đối với những người lựa chọn không khuất phục dưới sức mạnh của thị trường thì sớm hay muộn cũng sẽ bị “nó” đè bẹp mà thôi ! vậy hãy nên dừng lại đúng lúc .

5. Tận hưởng một cuộc sống.

Khi thế giới của bạn xoay quanh giao dịch và thị trường không theo cách của bạn, có lẽ bạn sẽ cảm thấy rằng thế giới của bạn đang sụp đổ. Điều này làm cho những người buôn bán để kiếm sống và những người ít có chuyện gì xảy ra với họ đặc biệt dễ bị lo lắng về hiệu suất.

Vì vậy, đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Nếu bạn làm như vậy, rất có thể, bạn sẽ chỉ chịu sự căng thẳng không cần thiết. Tìm cho mình một sở thích thoải mái hay tham gia vào các môn thể thao để “bơm” thêm adrenalin giúp cho cơ thể sảng khoái hơn . Làm điều gì đó mà bạn sẽ thích và cung cấp cho bạn một lối thoát cho sự xao lãng cho những lúc thị trường đi ngược lại bạn.

Vào cuối ngày, đừng tự đánh mình vì cảm thấy như một chiếc vòng và cho phép bản thân vượt qua nỗi lo về hiệu suất. Nếu bạn cảm thấy nó đang diễn ra, chỉ cần rời khỏi màn hình, thư giãn và nhớ rằng hiệu suất và thiết lập giao dịch ngoại hối hoàn hảo không tồn tại.

Quay trở lại với những kỳ vọng thực tế mà bạn đã đặt ra cho bản thân trước thời hạn và bạn sẽ ngạc nhiên về cách giữ mục tiêu của mình trong tầm kiểm soát có thể xoay chuyển giao dịch của bạn!

Rate this post
(Visited 207 times, 1 visits today)
Your comment
scroll