Chỉ báo Gann là gì? Và ứng dụng trong Forex

Đánh giáSàn ExnessLừa Đảo Hay Uy Tín

Các nghiên cứu chỉ báo Gann đã được sử dụng bởi các nhà giao dịch thành công trong nhiều thập kỷ và mặc dù thị trường tiền tệ và chứng khoán đã thay đổi đáng kể , chúng vẫn là một phương pháp phổ biến để phân tích hướng của một tài sản.

Các lĩnh vực giao dịch mới hơn, chẳng hạn như thị trường ngoại hối và phát minh ra các quỹ giao dịch trao đổi (ETF), đã khiến cần phải xem lại một số quy tắc xây dựng và khái niệm ứng dụng. Mặc dù cấu trúc cơ bản của các góc Gann vẫn giữ nguyên, bài viết này sẽ giải thích tại sao những thay đổi về mức giá và biến động đã khiến cần phải điều chỉnh một vài thành phần chính.

Các yếu tố cơ bản của lý thuyết Gann

Chỉ báo Gann là một công cụ phân tích và giao dịch phổ biến được sử dụng để đo lường các yếu tố chính, chẳng hạn như mô hình , giá cả và thời gian. Chủ đề thảo luận thường được thảo luận giữa các nhà phân tích kỹ thuật là quá khứ, hiện tại và tương lai đều tồn tại cùng một lúc trên góc độ Gann. Khi phân tích hoặc giao dịch diễn biến của một thị trường cụ thể, nhà phân tích hoặc nhà giao dịch cố gắng biết ý tưởng về thị trường đó ở đâu, liên quan đến đáy cũ hay đỉnh đó và cách sử dụng thông tin để dự báo hành động giá trong tương lai .

Chỉ báo Gann so với Trendlines

Trong tất cả các kỹ thuật giao dịch của WD Gann có sẵn, vẽ các góc để giao dịch và dự báo có lẽ là công cụ phân tích phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà giao dịch. Nhiều nhà giao dịch vẫn vẽ chúng trên các biểu đồ bằng tay và thậm chí nhiều hơn sử dụng các gói phân tích kỹ thuật được vi tính hóa để đặt chúng trên màn hình. Do các nhà giao dịch dễ dàng tương đối ngày nay đã đặt các góc Gann trên biểu đồ, nhiều nhà giao dịch không cảm thấy cần phải thực sự khám phá khi nào, làm thế nào và tại sao nên sử dụng chúng. Những góc độ này thường được so sánh với các đường xu hướng , nhưng nhiều người không biết rằng chúng không giống nhau. 

Góc Gann là một đường chéo di chuyển với tốc độ đồng đều. Đường xu hướng được tạo bằng cách kết nối đáy với đáy trong trường hợp xu hướng tăng và đỉnh lên đỉnh trong trường hợp xu hướng giảm. Lợi ích của việc vẽ góc Gann so với đường xu hướng là nó di chuyển với tốc độ đồng đều.

 Điều này cho phép các nhà phân tích dự báo giá sẽ diễn ra vào một ngày cụ thể trong tương lai. Điều này không có nghĩa là góc Gann luôn dự đoán thị trường sẽ ở đâu, nhưng nhà phân tích sẽ biết góc Gann sẽ ở đâu, điều này sẽ giúp đánh giá sức mạnh và hướng của xu hướng. Mặt khác, một đường xu hướng có một số giá trị dự đoán, nhưng do những điều chỉnh liên tục thường diễn ra, nó không đáng tin cậy để đưa ra dự báo dài hạn.

Quá khứ, hiện tại và tương lai:
Như đã đề cập trước đó, khái niệm quan trọng cần nắm bắt khi làm việc với các góc độ Gann là quá khứ, hiện tại và tương lai đều tồn tại cùng một lúc trên các góc độ. Điều này đang được nói, góc Gann có thể được sử dụng để dự báo hỗ trợ và kháng cự , cường độ của hướng và thời gian của đỉnh và đáy.

Chỉ báo Gann cung cấp hỗ trợ và kháng cự

chỉ báo gann

Sử dụng Gann để dự báo hỗ trợ và kháng cự có lẽ là cách phổ biến nhất mà chúng được sử dụng. Khi nhà phân tích xác định khoảng thời gian họ sẽ giao dịch (hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày) và chia tỷ lệ biểu đồ một cách chính xác, nhà giao dịch chỉ cần vẽ ba góc Gann chính: 1X2, 1X1 và 2X1 từ đỉnh và đáy chính. Kỹ thuật này đóng khung thị trường, cho phép nhà phân tích đọc chuyển động của thị trường trong khuôn khổ này.

Các góc tăng cung cấp hỗ trợ và các góc giảm cung cấp lực cản. Bởi vì nhà phân tích biết vị trí của góc trên biểu đồ, anh ta hoặc cô ta có thể xác định nên mua hỗ trợ hay bán ở mức kháng cự.

Các thương nhân cũng cần lưu ý cách thị trường xoay từ góc này sang góc khác. Điều này được gọi là “quy tắc của tất cả các góc”. Quy tắc này nói rằng khi thị trường phá vỡ một góc, nó sẽ di chuyển sang góc tiếp theo.

Một cách khác để xác định hỗ trợ và kháng cự là kết hợp các góc và đường ngang . Ví dụ, thường thì góc Gann giảm xuống sẽ vượt qua mức thoái lui 50% . Sự kết hợp này sau đó sẽ thiết lập một điểm kháng cự quan trọng. Điều tương tự có thể được nói cho các góc tăng dần vượt qua mức 50%. Khu vực này trở thành một điểm hỗ trợ quan trọng. 

Nếu bạn có một biểu đồ dài hạn, đôi khi bạn sẽ thấy nhiều góc phân cụm ở cùng hoặc gần cùng một mức giá. Chúng được gọi là cụm giá. Càng nhiều góc phân cụm trong một khu vực, hỗ trợ hoặc kháng cự càng quan trọng. 

Chỉ báo Gann xác định sức mạnh và điểm yếu

Chỉ báo Gann chính là 1X2, 1X1 và 2X1. 1X2 có nghĩa là góc di chuyển một đơn vị giá cho mỗi hai đơn vị thời gian. 1X1 đang di chuyển một đơn vị giá với một đơn vị thời gian. Cuối cùng, 2X1 di chuyển hai đơn vị giá với một đơn vị thời gian. Sử dụng cùng một công thức, các góc cũng có thể là 1X8, 1X4, 4X1 và 8X1.

Một thang đo biểu đồ thích hợp rất quan trọng đối với loại phân tích này. Gann muốn các thị trường có một mối quan hệ vuông nên giấy biểu đồ thích hợp cũng như tỷ lệ biểu đồ phù hợp là rất quan trọng đối với kỹ thuật dự báo của ông . Vì biểu đồ của anh là “vuông”, góc 1X1 thường được gọi là góc 45 độ. Nhưng sử dụng độ để vẽ góc sẽ chỉ hoạt động nếu biểu đồ được chia tỷ lệ chính xác.

Các góc không chỉ thể hiện sự hỗ trợ và kháng cự, mà chúng còn cung cấp cho nhà phân tích một manh mối về sức mạnh của thị trường. Giao dịch trên hoặc cao hơn một góc 1X1 tăng có nghĩa là thị trường được cân bằng. Khi thị trường đang giao dịch trên hoặc cao hơn một chút so với góc 2X1, thị trường đang trong xu hướng tăng mạnh. Giao dịch tại hoặc gần 1X2 có nghĩa là xu hướng không mạnh bằng. Sức mạnh của thị trường bị đảo ngược khi nhìn vào thị trường từ trên xuống. Bất cứ điều gì dưới 1X1 đều ở vị trí yếu. 

Chỉ báo Gann có thể được sử dụng cho thời gian

Cuối cùng, các góc Gann cũng được sử dụng để dự báo các đỉnh, đáy và thay đổi quan trọng trong xu hướng. Đây là một kỹ thuật toán học được gọi là bình phương, được sử dụng để xác định múi giờ và khi thị trường có khả năng thay đổi hướng. Khái niệm cơ bản là mong đợi một sự thay đổi theo hướng khi thị trường đã đạt đến một đơn vị thời gian bằng nhau và giá lên hoặc xuống. 

Chỉ báo thời gian này hoạt động tốt hơn trên các biểu đồ dài hạn, chẳng hạn như biểu đồ hàng tháng hoặc hàng tuần ; điều này là do các biểu đồ hàng ngày thường có quá nhiều đỉnh, đáy và phạm vi để phân tích. Giống như hành động giá, các công cụ thời gian này có xu hướng hoạt động tốt hơn khi “phân cụm” với các chỉ báo thời gian khác.

Kết luận

Chỉ báo Gann có thể là một công cụ có giá trị cho nhà phân tích hoặc nhà giao dịch nếu được sử dụng đúng cách. Có một tâm trí cởi mở và nắm bắt khái niệm quan trọng rằng tất cả quá khứ, hiện tại và tương lai đều tồn tại cùng một lúc trên góc độ Gann có thể giúp bạn phân tích và giao dịch một thị trường với độ chính xác cao hơn.

Tìm hiểu các đặc điểm của các thị trường khác nhau liên quan đến biến động, quy mô giá và cách các thị trường di chuyển trong khung góc Gann sẽ giúp cải thiện kỹ năng phân tích của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
(Visited 1.271 times, 1 visits today)
Your comment
scroll