Nến Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng Heiken Ashi chi tiết nhất

Đánh giáSàn ExnessLừa Đảo Hay Uy Tín

Người Nhật luôn có những đóng góp quan trọng về phân tích kỹ thuật, đặc biệt là về nến, trong số đó không thể không kể đến nến Heiken Ashi.

Heiken Ashi thường được dùng như là một chỉ báo hơn là biểu đồ giá bình thường. Và ưu điểm của Heiken Ashi so với nến Nhật thông thường chính là khả năng xác định xu hướng tuyệt vời.

Vậy nến Heiken Ashi là gì? Có đặc điểm như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Heiken Ashi qua bài viết dưới đây nhé.

Nến Heiken Ashi là gì?

Khái niệm về Heiken Ashi

Heiken Ashi trong tiếng Nhật có nghĩa là nến trung bình vì các mức giá của nó có liên quan đến các giá trị trung bình.

Heiken Ashi cũng có hình dáng giống với mẫu nến bình thường, cấu tạo chính bao gồm: Thân nến và 2 bóng nến (râu nến).

Heiken Ashi cũng có 4 mức giá: cao nhất (High), thấp nhất (Low), giá mở cửa (Open) và giá đóng cửa (Close). Nhưng công thức để tính ra các mức giá này khó hơn nhiều, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về công thức tính của chúng.

Nến Heiken Ashi là gì?

Người sáng tạo ra Heiken Ashi là ai

Nến Heiken Ashi được phát minh bởi Munehisa Homma vào những năm 1700.

ai sáng tạo Nến Heiken Ashi là gì?

Munehisa Honma (1724-1803) là một thương gia gạo đến từ Sakata, Nhật Bản, người đã buôn bán tại chợ Gạo Dojima ở Osaka trong thời Mạc phủ Tokugawa. Ông được coi là cha đẻ của biểu đồ hình nến, một dạng phân tích kỹ thuật.

Công thức tính giá của nến Heiken Ashi là gì

Giá mở cửa bằng trung bình cộng của giá mở cửa và giá đóng cửa của nến phiên trước đó

công thức nến heiken ashi là gì

Giá đóng cửa bằng trung bình cộng của 4 mức giá: mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất của chính phiên giao dịch hiện tại.

Giá cao nhất sẽ là giá trị lớn nhất của 1 trong 3 mức giá sau: mở cửa, đóng cửa và giá khớp lệnh cao nhất.

Giá thấp nhất sẽ là giá trị nhỏ nhất của 1 trong 3 mức giá sau: mở cửa, đóng cửa và giá khớp lệnh thấp nhất (là mức giá thấp nhất đạt được) của phiên giao dịch hiện tại.

Cách mở biểu đồ Heiken Ashi trên phần mềm giao dịch MT4.

Bước 1: bạn cần ẩn đi biểu đồ giá cơ bản

Chuyển biểu đồ nến thành biểu đồ đường bằng cách chọn biểu tượng trên thanh menu:

Nến Heiken Ashi là gì? chỉnh

Sau đó bạn click chuột phải vào biểu đồ chọn “properties”. Một cửa sổ cài đặt sẽ hiện ra, bạn sẽ bấm vào mục “line graph” chọn màu “none”.

Xong bạn bám “OK” thì biểu đồ đường giá sẽ bị ẩn đi.

Bước 2: Mở Heiken Ashi

Bạn cần chọn theo thứ tự “Insert”, “Custom”, “Heiken Ashi”.

Sau khi bạn thực hiện các bước trên thì biểu đồ Heiken Ashi sẽ hiện ra như sau:

Để tùy chỉnh màu sắc cho nến Heiken Ashi bạn chỉ cần click chuột phải vào cây nến bất kỳ rồi chọn ” Heiken Ashi properties” và chọn mục “color”.

Ứng dụng của nến Heiken Ashi trong giao dịch

Heiken Ashi giúp xác định xu hướng

Xu hướng thị trường luôn là điều quan trọng nhất đối với mỗi nhà giao dịch, vì khi thuận theo xu hướng thì tỉ lệ thắng của bạn sẽ cao hơn nhiều. Nên khi sử dụng Heiken Ashi vào mục đích nhận diện xu hướng là điều rất cần thiết.

Với đồ thị Heiken Ashi thì việc nhận diện xu hướng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi ở trong một xu hướng tăng thì liên tục những nến Heiken Ashi tăng sẽ hình thành dày đặc liên tục hơn, những cây nến đó có những bóng nến trên dài, bóng nến dưới ngắn hoặc hầu như không có. Còn đối với xu hướng giảm thì các yếu tố đó sẽ ngược lại.

Ví dụ về xu hướng tăng ở nến Heiken Ashi:

Nến Heiken Ashi là gì? xu hướng

Qua hình ảnh trên bạn có thể thấy rằng khi trong một xu hướng tăng thì nến tăng liên tục xuất hiện với mực độ dày đặc và chủ yếu chỉ có bóng nến trên.

Heiken Ashi cung cấp tín hiệu giao dịch

Giả sử trong xu hướng tăng bạn có thể chờ giai đoạn nến giảm kết thúc bằng việc xuất hiện nến tăng, thì lúc này bạn có thể vào lệnh mua lên. Nếu để chắc chắn chắn bạn có thể chờ hội tụ đủ 3 nến tăng liên tiếp xuất hiện.

Bạn xem ví dụ bên dưới đây:

Nến Heiken Ashi là gì? xác nhận vào lệnh

Ở điểm thứ 1: bạn thấy chỉ cần 1 nến xác nhận tăng và kèm theo có trendline hổ trợ nên thị trường đã tăng rất tốt lên.

Ở điểm thứ 2: bạn có thấy khi giá giảm và rồi xuất hiện tăng lại những lại giảm cứ vậy xen kẻ nhau, tạo nên tín hiệu nhiễu và giá vẫn chưa quay về trendline. Thì bạn mua vào sẽ khá rủi ro

Đến điểm thứ 3: Lúc này giá đã về lại trendline, đồng thời có 3 nến Heiken Ashi tăng xuất hiện thì vào lệnh mua lúc này sẽ đạt hiệu quả cao hơn nhiều.

Ví dụ khác về xu hướng giảm:

Nến Heiken Ashi là gì? tín hiệu

Nến Heiken Ashi giúp cho nhà giao dịch nhận diện được tín hiệu vào lệnh vô cùng tốt. Điều quan trọng là chúng ta phải phân tích được xu hướng của thị trường hiện tại đang là tăng hay giảm để chờ đợi tín hiệu sau đó.

Heiken Ashi nhận diện một số mô hình giá

Với những đặc điểm như mực độ nến có vẻ dày đặc, sát nhau hơn, không có nhiều bóng nến dưới trong xu hướng tăng hoặc không có nhiều bóng nến trên trong xu hướng giảm cho nên đồ thị nến Heiken Ashi giúp trader nhận diện các mô hình giá tốt hơn.

Bạn xem 2 ví dụ dưới đây về mô hình cờ và mô hình tam giác:

Nến Heiken Ashi là gì? mô hình cờ

Nến Heiken Ashi là gì? mô hình

Việc bạn nhận diện một cách dễ dàng các mô hình giá thì sẽ giúp ích rất nhiều cho chiến lươc giao dịch của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm nến Heiken Ashi

Ưu điểm

  • Đột mượt của Heiken Ashi giúp cho việc nhận diện xu hướng và mô hình giá dễ dàng hơn, giảm bớt các tín hiệu gây nhiễu.
  • Đặc điểm về màu sắc của các nến trong một xu hướng cũng giúp nhà giao dịch nhận diện xu hướng dễ dàng hơn.

Nhược điểm 

  • Không hiện được mức giá hiện tại của thị trường.
  • Sử dụng giá của nến trước để hình thành nến hiện tại nên sẽ có độ trễ.
  • Khó nhận diện được tín hiệu nến đảo chiều.
  • Ít được sử dụng phổ biến.
exness là gìSàn Exness Là Gì ? Lừa Đảo Hay Uy Tín & Cách Mở Tài KhoảnSàn Exness là gì? Sàn Exness lừa đảo hay uy tín ? Exness đã được các tổ chức tài chính đánh giá là một trong những công ty môi giới..Đọc Thêmlangtufx.com

Kết luận

Cho dù đến hiện tại việc sử dụng nến Heiken Ashi vẫn chưa được thông dụng nhiều bởi một số nhược điểm bên trên, nhưng việc xác định xu hướng của nó thực sự hiệu quả hơn hẳn so với nến thông thường.

Bạn có thể thêm Heiken Ashi vào bộ các chỉ báo xu hướng của mình nhằm tăng thêm tín hiệu quả của chiến lược. Vì mỗi chỉ báo sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng, quan trọng là chúng ta phải biết phát huy thật tốt những điểm mạnh của nó.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết Heiken Ashi là gì và chúc bạn giao dịch thật thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
(Visited 589 times, 1 visits today)
Your comment
scroll