Mô hình 2 đáy (Double Bottom) là gì? Ứng dụng trong thực tế

Top Các Sàn Forex Uy TínNhất

Ở bài viết trước chúng ta đã biết về mô hình 2 đỉnh là gì rồi, thì trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về mô hình 2 đáy (double bottom) là gì? Đây là một trong số các mô hình giá cơ bản thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ và mang lại hiệu quả khá cao cho các nhà giao dịch. Hãy cùng với Langtufx tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết sau đây nhé!

Mô hình 2 đáy (Double Bottom)

Mô hình 2 đáy là gì?

Ngược lại với mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy là một mô hình đảo chiều xuất hiện sau giai đoạn thị trường giảm nhằm báo hiệu cho sự tăng giá sắp tới. Nó thường có hình dạng giống như “đáy đôi” bằng nhau hay đơn giản là giống với hình chữ “W”.

Đặc điểm của mô hình Double Bottom

Thành phần chính để cấu tạo nên mô hình bao gồm các yếu tố sau:

 • Như tên gọi thì mô hình 2 đáy được tạo thành từ hai đáy liền kề gần bằng nhau hoặc chỉ chênh lệch nhau một chút. Khi nối hai đáy này lại sẽ tạo nên mức hổ trợ.
 • Vùng giá đỉnh ở giữa mô hình được gọi là đỉnh tạm thời. Đường ngang đi qua vùng này gọi là đường viền cổ (neckline), đóng vai trò là mức kháng cự.

mô hình 2 đáy (double bottom)

Mô hình giá đảo chiều 2 đáy sẽ chỉ ra sự thay đổi xu hướng từ giảm sang tăng, nhưng phải đến khi đường kháng cự chính bị phá vỡ, sự đảo chiều mới có thể được xác nhận.

Nguyên nhân hình thành mô hình 2 đáy.

Trước khi mô hình hai đáy được hình thành là xu hướng giảm, lúc này giá đi xuống gặp đường hỗ trợ mà không vượt qua được nên quay ngược lên tạo thành đáy đầu tiên của mô hình. Sau đó, giá có xu hướng đảo chiều đi lên nhưng không thể phá vỡ đường kháng cự nên quay đầu giảm giá lại hình thành đỉnh trung tâm. Sau khi giá giảm trở lại tiếp tục gặp đường hỗ trợ ban đầu nhưng cũng như lần trước nó không thể vượt qua được và tăng trở lại. Lúc này mô hình hai đáy chính thức được hình thành.

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy.

Mô hình double bottom thường được các trader sử dụng giao dịch trong thực tế với 2 cách chủ yếu sau đây:

Cách 1: Khi Giá Vừa Phá Vỡ Đường Viền Cổ (Neckline)

Các điểm vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh mua: Ngay khi có nến xác nhận phá vỡ đường viền cổ hoặc có thể đặt sẵn lệnh buy stop.
 • Điểm dừng lỗ: Bên phía dưới đáy thứ 2 (ngưỡng hổ trợ) cách 2-3 pips.
 • Điểm chốt lời: Chốt lời tối thiểu bằng với biên độ của mô hình.

Cách 2: Chờ Khi Giá Retest Lại Đường Viền Cổ 

Các điểm vào lệnh ở cách này như sau:

 • Điểm vào lệnh bán: Bạn sẽ chờ giá quay lại neckline để vào lệnh bán hoặc đặt lệnh buy limit.
 • Điểm dừng lỗ: Bên phía dưới đáy thứ 2 (ngưỡng hổ trợ) cách 2-3 pips
 • Điểm chốt lời: Chốt lời tối thiểu bằng với biên độ của mô hình.

Bạn có thể xem chi tiết cả 2 cách trên qua hình ảnh minh họa dưới đây:

mô hình 2 đáy (double bottom)

Với cách giao dịch thứ 1 bạn có thể vào lệnh ngay khi tín hiệu xuất hiện và tránh bị bỏ lỡ nếu nó không retest lại neckline như cách 2. Tuy nhiên, nếu vào lệnh ngày và bị một tín hiệu giả hay gọi là bẩy giá bạn sẽ dễ dàng thua lỗ, lúc này cách giao dịch thứ 2 sẽ giúp cho bạn tránh đi việc đó.

Cho nên việc sử dụng cách giao dịch nào cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu của nó, nên tùy vào từng trường hợp mà ta sẽ lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Ứng Dụng Vào Thực Tế

mô hình 2 đáy (double bottom) ứng dụng

 

Với ví dụ về cặp tiền USD/CHF bên trên thì chúng ta có thể chọn cả 2 cách vào lệnh đều có thể được và trong trường hợp này thì 2 cách có điểm vào lệnh không có sự khác nhau nhiều.

Điểm chốt lời 1 là nơi chúng ta sẽ chốt lời với mức tối thiểu là bằng với biên độ mô hình. Để tối đa hóa lợi nhuận, thì bạn có thể chốt 50% số lệnh ở điểm 1 và chốt 50% phần còn lại ở điểm chốt lời 2.

Một Số Lưu Ý Với Mô Hình Giá 2 Đáy

 • Phải có một xu hướng giảm dài trước khi mô hình xuất hiện. Xu hướng giảm ngắn sẽ mang đến tín hiệu yếu.
 • Các đáy nên được hình thành cách nhau khoảng thời gian đủ dài trong khung thời gian xem xét, nếu quá gần nhau thì đó có thể chỉ là một mức hổ trợ thông thường.
 • Khối lượng bắt đầu tăng mạnh ở giai đoạn mô hình được hình thành ở đáy.
 • Độ dài của 2 đáy tốt nhất là nên gần ngang bằng nhau
 • Hãy cố gắng chờ đợi sự phá vỡ thực sự, không nên vội vàng vào lệnh khi chưa có nến chốt qua vùng kháng cự.
 • Luôn luôn và bắt buộc phải có điểm dừng lỗ trong mọi trường hợp.
exness là gìSàn Exness Là Gì ? Lừa Đảo Hay Uy Tín & Cách Mở Tài KhoảnSàn Exness là gì? Sàn Exness lừa đảo hay uy tín ? Exness đã được các tổ chức tài chính đánh giá là một trong những công ty môi giới..Đọc Thêmlangtufx.com

Kết Luận

Qua bài viết trên Langtufx rất hi vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về mô hình 2 đáy và cách sử dụng trong giao dịch thực tế. Để có thể thuần thuật được bất kỳ chiến lược giao dịch nào thì bạn cũng cần phải có thời gian rèn luyện. Hãy luôn bình tĩnh và tỉnh táo trong mọi lệnh giao dịch, thành công sẽ tìm đến bạn.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn giao dịch thật sự thành công!

 

5/5 - (2 bình chọn)
(Visited 158 times, 1 visits today)
Your comment
scroll