Mô hình Gartley – Ứng dụng của Gartley Harmonic pattern là gì?

Top Các Sàn Forex Uy TínNhất

Mô hình Gartlay là gì ?

Mô hình Gartley được công bố lần đầu tiên bởi H.M. Gartley trong cuốn sách “Lợi nhuận trên thị trường chứng khoán” của ông. Sau đó , Scott Carney đã thêm vào mô hình này các tỷ số Fibonacci, được giới thiệu trong cuốn sách “The Harmonic Trader”.

Các mức và tỷ lệ được giới thiệu dưới đây đều được lấy từ cuốn sách kinh điển đó. Theo dòng thời gian, một số nhà phân tích kỹ thuật khác đã phát triển một số tỷ lệ phổ biến khác , nhưng tất cả đều rất tốt .

Mô hình Bullish Gartlay ( Gartlay tăng giá )

Mô hình Gartley tăng giá thường xuất hiện sớm trong thời gian hình thành ban đầu của một xu hướng . Mô hình chỉ ra dấu hiệu cho thấy các sóng điều chỉnh đang kết thúc và một diễn biến tăng mạnh sẽ diễn ra sau điểm D . Để hiểu rõ hơn về các con sóng này, bạn có thể tìm hiểu thêm về “Lý thuyết sóng Elliott”

Trong mô hình này, đầu tiên giá di chuyển lên điểm A, sau đó điều chỉnh về B với mức thoái lui 0,618 của Fibonaci . Tiếp theo, giá di chuyển lên theo đoạn BC với mức thoái lui từ 0,382 đến 0,886 của AB. Sau đó, giá đi đến điểm D với mức di chuyển bằng khoảng 1,13 đến 1,618 độ cao của AB. Như bạn thấy, điểm D là mức thoái lui 0,786 của đoạn XA.

Vùng D được gọi là vùng đảo chiều tiềm năng cho một xu hướng tăng mạnh . Đây là nơi mà bạn có thể đặt các lệnh mua ( long ). Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn nên chờ đợi một số tín hiệu xác nhận tăng giá và luôn nhớ phải có stop loss , điểm đặt stop loss tốt nhất là dưới nến xác nhận tăng . điểm chốt lời có thể theo RR là 1:2 hoặc 1:3 tùy vào bạn .

exness là gìSàn Exness Là Gì ? Lừa Đảo Hay Uy Tín & Cách Mở Tài KhoảnSàn Exness là gì? Sàn Exness lừa đảo hay uy tín ? Exness đã được các tổ chức tài chính đánh giá là một trong những công ty môi giới..Đọc Thêmlangtufx.com

Mô hình Bearlish Gartlay ( Gartlay giảm giá )

Ngược lại với mô hình Gartlay tăng giá , mô hình Gartley giảm giá thường xuất hiện sớm trong thời gian hình thành ban đầu của một xu hướng . Mô hình chỉ ra dấu hiệu cho thấy các sóng điều chỉnh đang kết thúc và một diễn biến giảm mạnh sẽ diễn ra sau điểm D . Bạn cần đọc về sách sóng Elliott , để hiểu thêm .

Trong mô hình này, đầu tiên giá di chuyển xuống điểm A, sau đó điều chỉnh về B với mức thoái lui 0,618 của Fibonaci . Tiếp theo, giá di chuyển lên theo đoạn BC với mức thoái lui từ 0,382 đến 0,886 của AB. Sau đó, giá đi đến điểm D với mức di chuyển bằng khoảng 1,13 đến 1,618 độ cao của AB. Như bạn thấy, điểm D là mức thoái lui 0,786 của đoạn XA.

Vùng D này được gọi là vùng đảo chiều tiềm năng cho một xu hướng giảm mạnh . Đây là nơi mà bạn có thể đặt các lệnh sell ( short ). Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn nên chờ đợi một số tín hiệu xác nhận tăng giá và luôn nhớ phải có stop loss , điểm đặt stop loss tốt nhất là trên nến xác nhận giảm . điểm chốt lời có thể theo RR là 1:2 hoặc 1:3 tùy vào bạn .

Ứng dụng trong thực tế

Chúng ta có thể thấy được ví dụ bên trên về mô hình Bearlish Gartlay được hình thành như thế nào trong thị trường . Điểm vào lệnh tốt nhất là khi giá về lại qunh mức Fibo điểm D và có nến xác nhận giảm , đó là lúc vào lệnh sell thích hợp nhất , nếu không có nến xác nhận các bạn không được vào lệnh vì vẫn có khả năng kết thúc nến tăng trước đó thì tiếp tục vẫn sẽ tăng giá và phá vỡ mô hình . Nếu bạn có được lượng kiến thức cần thiết về các mô hình này thì bạn sẽ không bị bỏ cơ hội cũng như bị thị trường bẫy giá .

Phân tích kỹ thuật theo mô hình Harmonic là một cách chính xác và mang tính toán học để giao dịch. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi sự kiên nhẫn, cần thời gian để thực thực hành và nghiên cứu, nhằm làm chủ các mô hình. Các phép đo cơ bản chỉ là khởi đầu. Các chuyển động không giống hoàn toàn với các mẫu cơ bản có thể sẽ khiến các nhà giao dịch bối rối.

Chúc các bạn thành công !

5/5 - (1 bình chọn)
(Visited 550 times, 1 visits today)
Your comment
scroll