Mô hình Harmonic ABCD là gì? Và ứng dụng trong thực tế

Top Các Sàn Forex Uy TínNhất

Mô hình Harmonic ABCD là gì? Ứng dụng và hoạt động như thế nào trong thực tế như thế nào mà được nhiều nhà đầu tư tin dùng đến vây? Xin mời bạn đọc bài viết bên dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về mô hình Harmonic ABCD.

Mô hình Harmonic ABCD là gì ?

Mô hình Harmonic ABCD là gì? Mô hình Harmonic ABCD là một mô hình dễ nhận diện trên biểu đồ, bao gồm 2 bước giá có biên độ bằng nhau. Mô hình này có các ngưỡng Fibonacci cụ thể tại mỗi điểm nằm trong cấu trúc, nên tính linh hoạt thấp. Được Scott Carney phát triển và giới thiệu trong cuốn sách nổi tiếng mang tên Harmonic Trading.

Điểm C phải hồi về mức 0.618 hoặc 0.786 và hình chiếu của BC phải thuộc mức 1.27 hoặc 1.618. Khi hình chiếu BC và AB=CD hoàn thành hội tụ tạo ra một vùng nhỏ, xác suất đảo chiều tăng lên.

Mức giá mục tiêu đầu tiên có thể nằm tại điểm hồi 0.382 và mức thứ 2 là 0.618 của AD. Một mức dừng lỗ phổ biến là ngay sau mô hình, phía trên điểm D. Các nhà giao dịch theo phong cách thận trọng có thể tìm kiếm thêm các tín hiệu xác nhận trước khi vào lệnh.

Ví dụ như chỉ số RSI tương ứng hoặc mô hình nến Nhật chỉ ra điểm đảo chiều. TradingView có một công cụ vẽ ABCD cho phép người dùng xác định một cách trực quan mô hình này trên biểu đồ. Có nhiều biến thể của mô hình, dựa trên CD là phần mở rộng của AB ví dụ như 1.27 AB=CD hoặc 1.681 AB=CD.

Các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci của mô hình Harmonic ABCD

Các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci của mô hình Harmonic ABCD bao gồm:

  1. Đoạn xu hướng chính AB không có giới hạn về độ lớn.
  2. Đoạn BC sẽ thoái lui về tỷ lệ từ 0.382 đến 0.886 của đoạn AB
  3. Đoạn CD sẽ thoái lui về tỷ lệ từ 1.13 đến 2.618 của đoạn BC
  4. Thời gian và độ dài hình thành của đoạn AB và CD gần như nhau.

Điểm khác biệt của mô hình Harmonic ABCD là do có nhiều biến thể hơn so với những mô hình Harmonic còn lại . Có nghĩa là, BC thoái lui về tỷ lệ từ 0.382 đến 0.886 của AB hay bên cạnh đó. CD thoái lui về tỷ lệ từ 1.13 đếm 2.618 của đoạn BC thì 2 đoạn sóng này không đơn giản là có thể điều chỉnh về bất cứ tỷ lệ nào trong khoảng đó. Nên với mỗi giá trị hồi về sẽ có một mẫu hình khác nhau.

Bảng tỷ lệ Fibonacci của BC và CD như sau:

Mô hình Harmonic ABCD là gì


Mô hình AB = CD còn có nhiều biến thể khác, dựa vào tỷ lệ giữa 2 đoạn AB và CD. Thay vì độ dài AB = CD thì các biến thể của nó sẽ có sự chênh lệch nhau về độ dài giữa CD và  AB.

Trường hợp này sẽ rơi vào một trong các tỷ lệ sau: 1.27 AB = CD, 1.618 AB = CD. Nghĩa là, khi điều kiện AB = CD đã bị phá vỡ, nên phải chờ đợi một tiềm năng khác diễn ra tại các vị trí 1.27 AB hoặc 1.618 AB. 

Harmonic ABCD tăng

xu hướng tăng của Mô hình Harmonic ABCD là gì?

Ở mô hình Harmonic ABCD tăng thì vùng D được gọi là vùng đảo chiều tiềm năng cho một xu hướng tăng mạnh . Đây là nơi mà bạn có thể đặt các lệnh mua ( long ).

Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn nên chờ đợi một số tín hiệu xác nhận tăng giá và luôn nhớ phải có stop loss , điểm đặt stop loss tốt nhất là dưới nến xác nhận tăng . điểm chốt lời có thể theo RR là 1:2 hoặc 1:3 tùy vào bạn .

exness là gìSàn Exness Là Gì ? Lừa Đảo Hay Uy Tín & Cách Mở Tài KhoảnSàn Exness là gì? Sàn Exness lừa đảo hay uy tín ? Exness đã được các tổ chức tài chính đánh giá là một trong những công ty môi giới..Đọc Thêmlangtufx.com

Harmonic ABCD giảm

xu hướng giảm của Mô hình Harmonic là gì?

Ngược lại, ở mô hình Harmonic ABCD giảm thì vùng D được gọi là vùng đảo chiều tiềm năng cho một xu hướng giảm mạnh . Đây là nơi mà bạn có thể đặt các lệnh bán ( short ).

Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn nên chờ đợi một số tín hiệu xác nhận giảm giá và luôn nhớ phải có stop loss , điểm đặt stop loss tốt nhất là trên nến xác nhận giảm. điểm chốt lời có thể theo RR là 1:2 hoặc 1:3 tùy vào bạn .

Chúng ta có thể thêm vào yếu tố phân kì trên stoch hoặc rsi để tăng thêm độ tin cậy khi có tín hiệu ngay vùng D , yếu tố trendline cũng không thể thiếu để tăng thêm độ chắc chắn !

Ứng dụng trong thực tế

ứng dụng thực tế Mô hình Harmonic ABCD như nào

Bên trên là vì dụ về cặp Eur/usd về mô hình Harmonic ABCD tăng giá sau khi được hình thành và giá đã tăng rất mạnh khi có nến engulfing xác nhận tăng giá. Điểm vào lệnh rất đẹp, tỷ lệ RR lên đến 1:4. Điều quan trọng nhất là phải có tín hiệu xác nhận ngay vùng D .

Phân tích kỹ thuật theo mô hình Harmonic là một cách chính xác và mang tính toán học để giao dịch. Tuy nhiên kỹ thuật này cần thời gian để thực thực hành và nghiên cứu, nhằm làm chủ các mô hình.

Các phép đo cơ bản chỉ là khởi đầu. Các chuyển động không giống hoàn toàn với các mẫu cơ bản có thể sẽ khiến các nhà giao dịch bối rối.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết và chúc các bạn giao dịch thành công !

5/5 - (1 bình chọn)
(Visited 883 times, 1 visits today)
Your comment
scroll