Chiến lược giao dịch với nến Heikin-Ashi

Heikin-Ashi , đôi khi cũng đánh vần là Heiken-Ashi, có nghĩa là “thanh trung bình” trong tiếng Nhật. Kỹ thuật Heikin-Ashi có thể được sử dụng kết hợp với biểu đồ nến khi giao dịch chứng khoán để phát hiện xu hướng thị trường , dự đoán giá cả trong tương lai và nó cũng có thể áp dụng vào thị trường Forex . Nó hữu ích để làm cho biểu đồ nến dễ đọc hơn và xu hướng dễ phân tích hơn. Ví dụ: nhà giao dịch có thể sử dụng biểu đồ Heikin-Ashi để biết khi nào nên tiếp tục giao dịch trong khi xu hướng vẫn tồn tại nhưng thoát ra khi xu hướng tạm dừng hoặc đảo ngược. Hầu hết lợi nhuận được tạo ra khi thị trường đang có xu hướng, vì vậy dự đoán xu hướng chính xác là cần thiết.

Công thức Heikin-Ashi

Biểu đồ nến bình thường bao gồm một loạt các nến mở cao-thấp-đóng (OHLC) được đặt cách nhau bởi một chuỗi thời gian . Kỹ thuật Heikin-Ashi chia sẻ một số đặc điểm với biểu đồ nến tiêu chuẩn nhưng sử dụng công thức sửa đổi của đóng mở cao-thấp-thấp (COHL):

Xây dựng biểu đồ

Biểu đồ Heikin-Ashi được xây dựng giống như biểu đồ nến thông thường , ngoại trừ công thức tính từng thanh là khác nhau, như được hiển thị ở trên. Chuỗi thời gian được xác định bởi người dùng, tùy thuộc vào loại biểu đồ mong muốn, chẳng hạn như khoảng thời gian hàng ngày, hàng giờ hoặc năm phút. Những ngày xuống được thể hiện bằng nến đầy, trong khi những ngày lên được đại diện bởi nến trống. Chúng cũng có thể được tô màu bởi nền tảng biểu đồ, vì vậy ngày lên có màu trắng hoặc xanh lục và ngày xuống có màu đỏ hoặc đen chẳng hạn.

Hình ảnh cho thấy việc xây dựng biểu đồ Heikin-Ashi so với biểu đồ nến thông thường

Có một vài điểm khác biệt cần lưu ý giữa hai loại biểu đồ và chúng được thể hiện bằng các biểu đồ trên. Heikin-Ashi có một cái nhìn mượt mà hơn, vì về cơ bản nó đang lấy trung bình của phong trào. Có xu hướng Heikin-Ashi cho nến giữ màu đỏ trong một xu hướng giảm và màu xanh lá cây trong một xu hướng tăng , trong khi nến bình thường thay đổi màu sắc ngay cả khi giá đang di chuyển chủ yếu theo một hướng. 

Thang giá cũng là lưu ý. Giá hiện tại được hiển thị trên biểu đồ nến bình thường cũng sẽ là giá hiện tại của tài sản và phù hợp với giá đóng cửa của nến (hoặc giá hiện tại nếu thanh chưa đóng). Vì Heikin-Ashi đang lấy trung bình, giá hiện tại trên nến có thể không khớp với giá mà thị trường đang thực sự giao dịch. Vì lý do này, nhiều nền tảng biểu đồ hiển thị hai giá trên trục y: một cho tính toán của Heiken-Ashi và một cho giá hiện tại của tài sản.

Chiến lược giao dịch

Những biểu đồ này có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường. Hầu hết các nền tảng biểu đồ có biểu đồ Heikin-Ashi được bao gồm dưới dạng tùy chọn. 

Có năm tín hiệu chính xác định xu hướng và cơ hội mua:

  1. Nến rỗng hoặc xanh không có “bóng” thấp hơn cho thấy xu hướng tăng mạnh: Hãy để lợi nhuận của bạn đi!
  2. Nến rỗng hoặc xanh lá cây biểu thị một xu hướng tăng: Bạn có thể muốn thêm vào vị trí dài của mình  và thoát khỏi các vị trí ngắn .
  3. Nến có thân hình nhỏ được bao quanh bởi bóng trên và dưới cho thấy sự thay đổi xu hướng: Những người giao dịch thích rủi ro có thể mua hoặc bán ở đây, trong khi những người khác sẽ chờ xác nhận trước khi đi dài hay ngắn.
  4. Nến đầy hoặc đỏ biểu thị một xu hướng giảm: Bạn có thể muốn thêm vào vị trí ngắn của mình và thoát khỏi các vị trí dài.
  5. Nến đầy hoặc đỏ không có bóng cao hơn xác định xu hướng giảm mạnh: Giữ cho đến khi có sự thay đổi trong xu hướng.

Những tín hiệu này có thể làm cho xu hướng định vị hoặc cơ hội giao dịch dễ dàng hơn so với nến truyền thống. Các xu hướng không bị gián đoạn bởi các tín hiệu sai thường xuyên và do đó dễ dàng được phát hiện hơn. 

Biểu đồ Heikin-Ashi cho thấy tín hiệu giao dịch tiềm năng

Ví dụ biểu đồ trên cho thấy cách biểu đồ Heikin-Ashi có thể được sử dụng để phân tích và đưa ra quyết định giao dịch. Ở bên trái, có những cây nến dài màu đỏ, và khi bắt đầu suy giảm, bấc dưới khá nhỏ. Khi giá tiếp tục giảm, bấc thấp sẽ dài hơn, cho thấy giá giảm nhưng sau đó được đẩy lên. Áp lực mua đang bắt đầu xây dựng. Điều này được theo sau bởi một động thái mạnh mẽ để tăng giá. 

Động thái đi lên là mạnh mẽ và không đưa ra dấu hiệu chính cho sự đảo ngược, cho đến khi có một vài ngọn nến nhỏ liên tiếp, với bóng ở hai bên. Điều này cho thấy sự thiếu quyết đoán. Thương nhân có thể nhìn vào bức tranh lớn hơn để giúp xác định xem họ nên đi dài hay ngắn. 

Các biểu đồ cũng có thể được sử dụng để giữ một nhà giao dịch trong giao dịch một khi xu hướng bắt đầu. Thông thường tốt nhất là ở lại giao dịch cho đến khi nến Heikin-Ashi đổi màu. Thay đổi màu sắc không phải lúc nào cũng có nghĩa là sự kết thúc của một xu hướng, nó chỉ có thể là một khoảng dừng.

Chúc bạn giao dịch thành công !

Rate this post
(Visited 139 times, 1 visits today)
Your comment
scroll