Price Action là gì? Phương pháp giao dịch Price Action hiệu quả nhất

Top Các Sàn Forex Uy TínNhất

Price Action là gì? Price action là một phương pháp phân tích kỹ thuật đang được áp dụng rộng rãi hiện nay trong lĩnh vực tài chính. Nó là một cách thức tiếp cận thị trường rất độc đáo và khá dễ cho trader. Vì thế tìm hiểu về Price action toàn tập chuyên sâu cũng là điều rất tốt cho bạn, đặc biệt là những trader mới.

Hãy cùng với Langtufx tìm hiểu price action thông qua bài viết bên dưới đây là gì thôi nào.

price action là gì

Price action là gì?

Price Action (gọi tắt là PA – hành động giá) là một trong những phương pháp phân tích kỹ thuật. Điểm đặc biệt ở phương pháp này đó chính là họ chỉ sử dụng một yếu tố duy nhất là dữ liệu giá hay còn gọi là nến.

Mặc dù nói Price action chỉ chuyên về nến, nhưng thật sự, để tạo nên hiệu suất tốt, thì cần thêm các công cụ hỗ trợ (indicator) như: Stoch, RSI, MACD, Trend line,… để giúp nhận diện và xác định tín hiệu tốt hơn.

exness là gìSàn Exness Là Gì ? Lừa Đảo Hay Uy Tín & Cách Mở Tài KhoảnSàn Exness là gì? Sàn Exness lừa đảo hay uy tín ? Exness đã được các tổ chức tài chính đánh giá là một trong những công ty môi giới..Đọc Thêmlangtufx.com

Nguyên lý hoạt động của price action

Nguyên lý hoạt động cơ bản của phương pháp price action: mọi sự dịch chuyển của giá đều phải chịu tác động từ những người mua và người bán trên thị trường. Mà hành vi của họ lại chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như: kinh tế, chính trị, xã hội. Từ đó chúng ta có thể thấy giá cả phản ánh hầu như mọi thứ.

Phương pháp hành động giá chính là phân tích hành vi của những nhà giao dịch khác tham gia vào thị trường. Để hiểu một cách đơn giản hơn thì PA là để tìm ra lực mua hay bán đang kiểm soát thị trường. Từ đó giúp cho chúng ta nhận định được xu hướng tiếp theo một cách dễ dàng.

Nếu bạn nhìn vào một biểu đồ đang có những cây nến tăng liên tục được xuất hiện và kèm theo những cây nến giảm yếu thì chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng lực mua ( cầu) đang rất lớn hơn với lực bán (cung). Thế nên chúng ta phải ưu tiên những lệnh mua vào giai đoạn này. Ngược lại thì tín hiệu bán cũng như thế.

So sánh Price action với phương pháp khác

Chúng ta thử xem biểu đồ giao dịch giữa hai nhà giao dịch sử dụng Indicator và price action:

Price action và Indicator

Đây là đồ thị giá của một nhà giao dịch sử dụng các Indicators để phân tích. Thực sự dù bạn là nhà giao dịch mới hay là có nhiều năm kinh nghiệm thì tôi cá chắc rằng khi nhìn vào biểu đồ này cũng sẽ lắc đầu ngán ngẫm bởi sự phức tạp đến mức không cần thiết. Bởi nó chẳng khác gì một mớ dây điện dăng chồng chéo vào nhau, gây nhiễu rất cao.

Dưới đây là biểu đồ của một nhà giao dịch sử dụng price action.

Như bạn thấy đấy không có gì ngoài những cây nến, rất đơn giản và dễ nhìn. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp PA chính nằm ở sự đơn giản.

Họ chỉ cần một biểu đồ có giá và nến là đủ cho việc phân tích nhân định của mình. Cơ bản, những Indicator kia cũng được tính toán dựa trên giá của thị trường mà ra.

Công cụ phân tích của price action là gì?

Price action có một nguyên tắc cốt yếu là đó chính là đơn giản hóa vấn đề, loại bỏ mọi sự rắc rối ra khỏi biều đồ. Chỉ tập trung duy nhất vào những cây nến tăng giảm trên biểu đồ là đủ.

Mỗi cây nến đã cung cấp cho nhà giao dịch rất nhiều thông tin về phiên giao dịch hình thành nên cây nến đó, người ta hay gọi đó là các mẫu hình nến (candlestick patterns).

Khi sự kết hợp giữa những cây nến này diễn ra trong một thời gian dài hơn, số lượng các cây nến nhiều hơn và di chuyển của giá tạo thành những mô hình đặc biệt. Sự kết hợp của nhiều cây nến đó hình thành nên các mô hình giá (price patterns).

Bên cạnh đó những nơi mà các cây nến đi qua cũng sẽ tạo nên những vùng giá kháng cự (resistance) và hổ trợ (support). Tại những vùng giá đó khi mà thị trường quay trở lại sẽ có những phản ứng giá mạnh mẽ. Và tại những vị trí đó là nơi mà nhà giao dịch sẽ ra vào lệnh của mình.

Tóm lại, những công cụ cần có của một nhà giao dịch theo phương pháp PA là:

 • Mẫu hình nến (candlestick patterns)
 • Mô hình giá (price patterns)
 • kháng cự (resistance) và hổ trợ (support)

Bạn có thể đọc tham khảo thêm về: Mô hình nến đảo chiều cực mạnh.

Ưu – Nhược điểm của phương pháp price action 

Ở bất kỳ phương pháp giao dịch nào vẫn sẽ luôn tồn tại mặt ưu/nhược điểm riêng của nó. Chúng ta cùng xem price action có những đặc điểm đó như thế nào.

Ưu điểm

 1. Sự đơn giản của phương pháp.
 2. Loại bỏ tín hiệu thừa như của indicator.
 3. Hiểu rõ được bản chất hoạt động của thị trường.
 4. Nhà giao dịch tập trung hơn và bớt căng thẳng.
 5. Sử dụng thuận tiện ngay cả trên điện thoại.
 6. Tiếp cận một cách nhanh chóng với phương pháp này.
 7. Giúp nhà giao dịch có tư duy phân tích tốt hơn.

Nhược điểm

 1. Dễ nhận thức những khó thực hành.
 2. Mang nặng tính chủ quan cá nhân.
 3. Không phải là phương pháp hoàn hảo hoàn toàn.
 4. Cần có cảm quan thị trường tốt.

Chiến lược giao dịch với Price action hiệu quả cao

Như đã được đề cập đến bên trên thì chúng ta có thể biết được ở phương pháp này gồm 3 yếu tố chính là: mẫu hình nến, Mô hình giá, Kháng cự và hổ trợ.

Chúng ta cùng tìm hiểu toàn tập về các yếu tố này để nắm rõ hơn price action môt cách chuyên sâu là gì nhé.

Giao dịch với mẫu hình nến 

Đây được xem là yếu tố cơ bản nhất của price action để hình thành nên các yếu tố khác.

Không có một chỉ báo hay công cụ nào để phát hiện sự có mặt của các mẫu hình nến mà nhà giao dịch phải dựa vào sự quan sát của mình để xác định mô hình từ những đặc điểm nhận dạng cụ thể.

Có rất nhiều mẫu hình nến được nhà giao dịch tổng hợp lại cho rằng có xác xuất đúng cao nhất bao gồm:

 

price action là gì - pinbar

price action là gì - doji

Bên trên là những mẫu hình nến đảo chiều được ứng dụng nhiều nhất trong giao dịch. Chúng ta hay xem ví dụ dưới đây về trường hợp mẫu hình nến Pinbar:

price action - nến pinba

Ngay sau khi thị trường xuất hiện nến Pinbar đuôi dài đã làm cho thị trường rớt giá rất mạnh ngay sau đó. Việc của bạn là chỉ đơn giản là vào lệnh bán sau khi giá được hình thành và mức stoploss ở trên đỉnh nến.

Thêm một ví dụ khác về mẫu hình nến Engulfing trên thị trường.

price action là gì - enfulling

Các Mô hình nến đảo chiều cực mạnhXem ngay

Giao dịch với mô hình giá 

Với mô hình giá thì đây là một dạng nâng cấp hơn so với mẫu hình nến chính bởi nó được hình thành từ nhiều nến hơn.

Khác với mẫu hình nến thì ở mô hình giá bạn cần có sự quan sát rộng hơn để phán đoán đúng được mô hình gì đang diễn ra, có những mô hình mất vài ngày thậm chí đến vài tuần. Nên việc bạn giao dịch với mẫu hình nến price action này cần có sự kiên nhẫn nhất định.

Để biết chuyên sâu hơn về các mô hình price action chúng ta cùng tham khảo các mô hình nến phổ biến nhất:

price action là gì - lá cờ

Chúng ta sẽ xem các ứng dụng của mô hình bên trên:

Ví dụ về USD/PY ở khung H4. Khi giá xuất hiện mô hình vài đầu vai sẽ như thế nào?

price action là gì - vai đầu vai

Như bạn đã thấy khi giá hình thành được mô hình vài đầu vai thì ngay lập tức giá đã tăng rất mạnh, nếu như bạn tinh ý hơn thì ở đây có luôn cả mẫu hình nến engufling ở phần đầu mô hình. Trường hợp này chúng ta có 2 yếu tố ủng hộ nên phần trăm chiến thắng là rất cao.

Ví dụ về mô hình 2 đáy:

price action là gì

Ở cặp tiền NZD/USD đã hình thành được mô hình hai đáy, kèm với nến Engufling phá vỡ vùng viền cổ. Bạn có thể vào lệnh mua ngay vì lực tăng rất tốt. Hoặc bạn chờ giá hồi trở về vùng cản bị phá vỡ trước đó để vào lệnh.

Giao dịch với kháng cự và hỗ trợ 

Kháng cự, hỗ trợ được xem là một vùng giá mà tại đó suất hiện sự mất cân bằng giữa hai phe mua, bán. Chính bởi sự mất cân bằng đó nên mới có đủ lực dịch chuyển giá đi theo một chiều hướng nhất định.

Kháng cự là vùng giá mà tại đó giá không thể tăng hơn được nữa, giá có xu hướng quay đầu giảm. Đó là nơi mà nhiều nhà giao dịch vào lệnh bán hoặc thoát các lệnh mua từ trước.

Hỗ trợ là vùng giá mà tại đó giá không thể xuống thấp hơn được nữa, cho nên giá sẽ có xu hướng quay đầu đi lên. Đó là nơi được nhiều nhà giao dịch vào lệnh mua nhất.

Hỗ trợ, kháng cự được xác định bằng các vùng giá nằm ngang hoặc có độ dốc nhưng không quá lớn. Cho nên, hỗ trợ/kháng cự càng dốc thì càng dễ bị phá vỡ một cách dễ dàng.

Ví dụ hình ảnh kháng cự, hổ trợ:

price action là gì - hỗ trợ

Khi giá tăng lên gặp vùng kháng cự, một lượng lớn lệnh bán ra xuất hiện để chống lại. Cho nên hình thành kháng cự tại đó, nếu lực bán đủ mạnh sẽ ngay lập tức giảm giá. Tương tự ở trường hợp giá đang giảm.

Sự hình thành kháng cự và hổ trợ

Thường là khi giá đang tiến đến những mức giá trong quá khứ mà các ngân hàng, quỹ đầu tư, hay ông lớn đã đặt lệnh chờ sẵn ở mức giá đó. Thường ở khung thời gian càng lớn thì vùng kháng cự/hổ trợ càng diễn ra mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt là những mức giá “đẹp” như là 1.12000 hay 1.30000… Thì ở đó được rất nhiều nhà giao dịch ưa thích đặt lệnh vào hay thoát ra. Nên bạn thử để ý mỗi khi thị trường tiếp cận một mức giá chẵn đẹp nào đó thì sự phản ứng giá sẽ diễn ra vô cùng mạnh. Thậm chí chỉ cần chạm nhẹ giá đã quay đầu, đó là thời điểm mô hình price action xuất hiện.

Cách xác định 

Như các bạn đã biết thì trong bộ Indicator thì có vô vàng cách xác định kháng cự hổ trợ, tiêu biểu như: đường MA, Bollinger Band, Ichimoku... Nhưng ở đây chúng tôi sẽ không đề cập đến vấn đề đó mà chỉ tập trung vào phương pháp price action đó là những cây nến mà thôi.

Bước đầu tiên bạn cần mở biểu đồ ở khung thời gian lớn từ H4 trở lên. Vì ở những khung nhỏ sẽ không có hiệu quả cao.

Bước thứ hai, xác định những nơi mà giá đảo chiều một cách mạnh mẽ từ đỉnh hoặc đáy. Chúng ta sẽ vẽ ra một vùng giá tại cây nến giảm đó như hình bên dưới.

Bước thứ ba, bạn cần chờ đợi giá quay trở lại vùng giá đó tạo tín hiệu. Ở đây, tín hiệu sẽ là đánh lên hoặc xuống bằng mẫu hình nến hoặc mô hình giá.

Phương pháp price action

Và đây cũng là điểm chủ quan nhất của phương pháp này. Vì mỗi người sẽ có mỗi mức hổ trợ kháng cự hoàn toàn khác nhau, không ai giống ai, nên việc vẽ đúng hay sai là không hề có đáp án chính xác. Bởi có thể lúc này họ đúng nhưng lần sau chưa chắc thị trường đã đi như vậy.

Ví dụ về sự kết hợp của 3 yếu tố: Mẫu hình nến – Mô hình giá – Kháng cự và Hổ trợ

price action là gì - kháng cự

Bên trên là khung H4 của cặp NZDUSD:

 • Mô hình nến 2 đỉnh xác nhận
 • Có nến Engufling giảm mạnh
 • Giá quay trở lại vùng kháng cự mạnh trước đó

Khi hội tụ đủ các yếu tố cho phương pháp price action thì giá ngay lập tức giảm mạnh.

Price Action nâng cao chuyên sâu

Để hiểu hơn price action là gì, bạn có thể đọc thêm tài liệu tổng hợp nâng cao. Đây là dạngTài liệu Price action chuyên sâu cho anh em tham khảo, được đóng gói thành sách Price action PDF toàn tập

Link Download Price action nâng cao chuyên sâu

Link Download Price action PDF toàn tập

Tổng kết 

Phương pháp giao dịch hành động giá là một phương pháp vô cùng đơn giản và hiệu quả cực cao. Bởi nó không đòi hỏi có indicator mà chỉ tập trung chủ yếu vào nến, thành phần cốt lõi của phân tích kỹ thuật. Bạn hãy cố gắng nghiên cứu các mô hình nến cho thật nhuần nhuyễn. Và sau đó thực hành, luyện tập thật nhiều để mau chóng hiểu rõ về phương pháp PA.

Để có thể trở thành một nhà giao dịch thuần PA thì bạn cần những điều sau đây:

 • Nghiêm túc tiếp thu những kiến thức về Price Action cơ bản.
 • Tránh vội vàng giao dịch với những mô hình nến vừa mới xuất hiện. Vì bên cạnh đó vẫn có những độ nhiễu nhất định.
 • Tránh việc liên tục nhìn vào màn hình biểu đồ để tìm kiếm tín hiệu nến nào đó. Vì nó sẽ dễ dẫn bạn đến việc giao dịch quá mức.
 • Cố gắng luyện tập thât nhiều bằng cách backtest lại quá khứ để tìm kiếm những mô hình, mẫu hình nến hay vùng kháng cư/ hổ trợ được hình thành và di chuyển như thế nào.

Bạn cũng cần phải theo dõi tin tức kinh tế để có những phương án phù hợp.

Để theo dõi tin tức bạn có thể truy cập trang ForexFactory để cập nhật một cách chính xác và nhanh nhất: Cách xem tin tức trên ForexFactory.

Với những chia sẻ trong bài viết này thì chắc các bạn cũng đã hiểu được toàn tập price action là gì cũng như các thông tin chuyên sâu của nó.

Langtufx.com rất hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất có thể. Chúc bạn giao dịch thật thành công!

5/5 - (543 bình chọn)
(Visited 2.326 times, 1 visits today)
6 comments
Anh Tú

Đây là phuong pháp mình rất yêu thích. Cám ơn bạn đã chia sẽ những kiến thức rất tuyệt.

Kiệt Lâm

Áp dụng vào chiến thuật scalp được không, vì tôi trade theo scalp nhiều hơn

Anh Nguyet

Đúng phương pháp mình đang tìm đây rồi, cám ơn langtufx nhea

Nguyen Hoang

Phương pháp này ứng dụng được ở những thị trường khác không Langtufx ơi

LangTu

@Nguyen Hoang : nó là dạng phương pháp nền tảng, nghĩa là áp dụng được cho mọi thị trường có thể “phân tích” được theo kỹ thuật, từ chứng khoán, forex, coin , hàng hóa ….

LangTu

@KietLam : Scalp thì được áp dụng phần lớn phương pháp phân tích Price action đó bạn . nên cứ yên tâm áp dụng.

Your comment
scroll